Foxconn ‘đặt cược’ vào Việt Nam

Foxconn mới đây dự định đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam, kỳ vọng mang lại doanh thu 10 tỷ USD trong năm 2021 cho tập đoàn.

Theo Taiwan News, doanh thu của Foxconn tại Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 3 tỷ USD trong năm 2019 lên 6 tỷ USD trong năm 2020. Trong tháng 3 vừa qua, hãng dự kiến đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng quy mô sản xuất. Các khoản đầu tư mới có thể mang về cho tập đoàn 40 tỷ USD doanh thu trong 3 đến 5 năm tới.

apple-watch-vietnam-9094-16135-9287-5724-1617772566

Công nhân được đào tạo để sản xuất Apple Watch Series 3 trong một nhà máy ở Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định hoạt động đầu tư, xây dựng nhà máy tại Việt Nam của Foxconn sẽ còn mở rộng. Trong tương lai, tập đoàn công nghệ Đài Loan có thể tiếp tục xây dựng thêm nhà máy và chuyển thêm dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

“Làn sóng chuyển dịch này là tất yếu khi các tập đoàn công nghệ lần lượt ‘dứt áo ra đi’, rời xa thị trường Trung Quốc”, trang công nghệ Sina bình luận. Một trong những nguyên nhân khiến Foxconn sẽ tiếp tục chi mạnh vào Việt Nam là do yêu cầu đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, nhằm hạn chế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

“Trong bối cảnh lao động Trung Quốc ngày càng đắt đỏ và chính sách của Mỹ với nước này vẫn chưa thể đoán trước, các công ty sẵn sàng chuyển sản xuất một số mặt hàng ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng đó sẽ tiếp tục được đẩy nhanh khi Việt Nam và Ấn Độ đang dần cải thiện khả năng cạnh tranh”, Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics nói với Bloomberg.

Theo Nikkei, từ tháng 3/2020, tai nghe AirPods bắt đầu được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam. Sau đó nhiều thiết bị âm thanh khác như loa Homepod Mini, tai nghe Airpods 2Airpods Pro và mẫu tai nghe mới nhất của Apple là Airpods Max cũng được gắn mác “Made in Vietnam”. Một nguồn tin đang làm việc tại nhà xưởng gia công cho Apple tại Việt Nam cho biết họ được đào tạo để sản xuất cả Apple Watch. Dự án 270 triệu USD của Foxconn vào Bắc Giang có thể phục vụ việc sản xuất, gia công iPad và MacBook với sản lượng khoảng 8 triệu thiết bị mỗi năm.

a2-5008-1590125093-9468-1617785446

Một số mẫu AirPods Pro đã được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Huy Nguyễn.

Theo ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống bán lẻ Mai Nguyên, việc các đối tác của Apple, như Foxconn, Luxshare tăng cường đầu tư vào Việt Nam là tín hiệu đáng mừng. Trước hết, các công ty này sẽ tạo thêm việc làm cho người dân và tăng GDP cho địa phương. Việc dịch chuyển cũng sẽ kéo theo các công ty cung cấp vật tư, phụ kiện… địa phương phát triển, tạo ra một hệ sinh thái kinh tế mới. Ngoài ra, tác động lớn nhất với những người dùng trong nước yêu mến sản phẩm Apple là niềm tự hào khi thiết bị của một hãng nổi tiếng được sản xuất tại Việt Nam.

Foxconn chính thức hoạt động tại Việt Nam từ tháng 3/2007 với các nhà xưởng đầu tiên tại Bắc Ninh, Bắc Giang, sau đó mở rộng ra một số tỉnh ở miền Bắc. Tập đoàn này là mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất các thiết bị của Apple. Sản phẩm đa dạng trên nhiều lĩnh vực liên quan đến máy tính, công nghệ thông tin, hàng điện tử tiêu dùng, linh kiện ôtô, thiết bị bán dẫn…

Số liệu từ thông tấn CNA của Đài Loan cho biết, tính đến cuối năm 2020, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, tạo ra việc làm cho 53.000 lao động trong hệ sinh thái 6 nhà máy. Một trong những dự án mới nhất của Foxconn tại Việt Nam là xây dựng nhà máy Fukang trị giá 270 triệu USD ở Bắc Giang. Nhà máy dự kiến xuất xưởng khoảng 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm.

Theo

Khương Nha/vnexpress.vn

Tin Liên Quan